Kỳ Lân mang đến điềm lành

Kỳ Lân mang đến điềm lành

Do đặc tính hiền lành nên Kỳ Lân được gọi là nhân thú (con thú có lòng nhân từ). Linh vật này xuất hiện ở nhiều quốc gia châu Á, ngoài Việt Nam còn có Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản… Tuy nhiên, không phải lúc nào và ở đâu tạo hình của Kỳ Lân cũng thể hiện được sự hiền lành, nhân từ như bản chất của chúng và đặc biệt là phù hợp với đặc điểm tính cách, tâm hồn người Việt, bởi điều đó không chỉ phụ thuộc vào năng lực mà còn phụ thuộc vào cách nhìn, gu thẩm mỹ của những người chế tác.

Tượng Kỳ Lân cobalt trang trí vàng

Tượng Kỳ Lân trắng mạ vàng bạch kim

Tượng Kỳ Lân men xanh cổ mạ vàng bạch kim

Hiểu được sự bất cập này, sau nhiều năm tìm tòi, nghiên cứu công ty gốm sứ Minh Long I cho ra đời những con Kỳ Lân bằng chất liệu sứ cao cấp, mang đậm văn hóa Việt, đó là những con “Kỳ Lân trẻ thơ”, miệng ngậm ngọc, chân vờn bóng rất sinh động. Khác biệt cơ bản của Kỳ Lân do ông Minh và những cộng sự sáng tạo so với những Kỳ Lân khác là ở nét duyên dáng và mang tính nghệ thuật cao. Ví như, đối với “Kỳ lân trẻ thơ” thì không đơn thuần là nhỏ về kích thước sản phẩm mà tạo hình được thể hiện đúng như tính cách một đứa trẻ: ngộ nghĩnh, hồn nhiên trong sáng và hiếu động. Sản phẩm vừa đảm bảo các yêu cầu về nghệ thuật, vừa toát lên vẻ sang trọng, quyền quý và uy nghi, vừa mang đặc điểm tính cách, tâm hồn người Việt.

Thuật “Hỏa Biến”, sự kết hợp tinh xảo qua nhiều công đoạn tạo hình, nung, vẽ màu,… đã làm nên những màu sắc, rất lạ và đẹp

Từng móng vuốt của con Lỳ Lân được tạo dáng tinh xảo và trang trí vàng 24k  một cách tỉ mỉ và sang trọng.

Với tạo hình phức tạp, Kỳ Lân hoàn toàn được chế tác thủ công từ những mảnh sứ được kết nối lại với nhau mà không để lại bất kỳ một tỳ vết nào, đây không phải là một việc dễ dàng nếu nghệ nhân không có sự khéo léo nhất định và tay nghề cao. Sản phầm Kỳ Lân được nung ở nhiệt độ 1360-1380 độ C, và điều này xuất hiện cái khó tiếp theo là độ co rút khi nung rất lớn (đến 20%), nên phải có những kỹ thuật, kinh nghiệm nhất định mới có thể thực hiện được. Ngoài ra, công đoạn trang trí Kỳ Lân cũng đòi hỏi hết sức công phu và tỉ mỉ đến từng chi tiết. Đối với mỗi con kỳ lân, người thợ phải mất từ 10 đến 15 ngày để hoàn thành việc vẽ, trang trí.

Các nghệ nhân đang say mê trên tác phẩm

Với nhiều màu sắc khác nhau cặp kỳ lân bằng sứ của Minh Long I không chỉ là vật trang trí mang giá trị cao về thẩm mỹ mà còn có giá trị về phong thủy, thích hợp làm quà tặng hay trưng bày trong mỗi gia đình người Việt.

( trích nguồn từ www.minhlong.com)

Share :

Viết bình luận