Cách chọn đồ gốm sứ
Các sản phẩm đồ gốm sứ bày bán trên thị trường hiện nay rất đa dạng, phong phú, nhưng khó biết được có bảo đảm an toàn khi đựng thực phẩm không. Do vậy người tiêu dùng cần có kiến thức nhất định khi mua đồ sứ, vì bát đĩa gốm sứ kém chất lượng cũng có thể gây ngộ độc.
Khi mua dùng ngón tay chỏ gõ đồ sứ, nếu nghe thấy tiếng kêu coong coong như tiếng kim loại thì rõ ràng là đồ tốt, được sản xuất đúng quy cách. Ngược lại, nếu nghe tiếng kêu đục và nặng thì đó là đồ chất lượng kém. Cụ thể với bát ăn cơm, đĩa và khay bằng sứ có ba cách chọn: nhìn, gõ và úp.
Quan sát bề mặt ngoài của đồ vật để xem độ sáng, xỉn của mầu men, tươi tối, đậm nhạt của các hình vẽ và các điểm đen, vết rạn nứt hay không.
Dùng một que nhỏ gõ nhè nhẹ lên thành bát hay cạnh đĩa, khay. Nếu âm thanh phát ra nghe giòn, trong thì đó là đồ tốt, nếu âm thanh đục hay pha tạp thì chứng tỏ trên mình nó có gợn, rạn nứt nào đó mà bạn chưa nhìn ra.
Bạn hãy úp ngược bát hay đĩa lên một mặt phẳng hay úp ngược chúng vào nhau để xem độ tròn méo như thế nào. Nếu đồ vật được tạo tròn trĩnh, cân đối thì úp khi xuống sẽ không thấy cong lệch. Ngoài ra cần chú ý, với bát ăn cơm nên chọn loại cao đế, vì như vậy sẽ tránh được bỏng tay và khi cầm thì dễ dàng thuận tiện hơn.
Viết bình luận